งานวิจัย ผลิตภัณฑ์ไอยรา แพลนเน็ต

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

ความรู้เกี่ยวกับสารอาหารจากธรรมชาติ (ข้อมูลงานวิจัยของ รศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ) ที่ปรึกษา บริษัทผลิตภัณฑ์ ไอยรา แพลนเน็ต

sesamin(755)[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]สารสกัดงาดำ, เซซามิน (Sesame)
ได้มีการศึกษาวิจัยในห้องปฏิบัติการทางชีวเคมี ในสัตว์ทดลอง และในคน สามารถสรุปเกี่ยวกับการออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา (Pharmacology) ของสารสกัดงา ชนิดเซซามิน (Sesamin) มากมาย ซึ่งสามารถสรุปได้ ดังนี้
1. ต่อต้านการอักเสบ (Anti-infammation) โดยพบว่า สามารถยับยั้งขบวนการอักเสบได้โดยการไปยับยั้งที่เอนไซม์ delta-5-desaturase นอกจากนั้น ยังสามารถยับยั้งการสร้างและออกฤทธิ์ของสารสื่ออักเสบชนิด Interleukin-1 Beta และ Tumor Necrosis Factor-Alpha
2. ช่วยดูแลเกี่ยวกับระดับของไขมันในเลือด
3. ช่วยลดการสังเคราะห์ และการดูดซึมสารโคเลสเตอรอล
4. เป็นสารธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ และภาวะ Oxidative stress
5. สามารถทำให้เซลล์มะเร็งบางชนิดเข้าสู่กระบวนการ Apoptosis หรือขบวนการทางชีวเคมีที่ทำให้เซลล์ตาย
6. สามารถยับยั้งการลุกลาม หรือขบวนการ Angiogenesis ของมะเร็งบางชนิดได้
7. กระตุ้นให้มีการสร้างสาร Interlekin-2 (IL-2) และ InterFeron-Gamma (IFN-Gamma) จากเม็ดเลือดขาว
8. ทำหน้าที่ช่วยเผาผลาญกรดไขมัน ผ่าน Beta-Oxidation
9. ช่วยการทำงานของ Vitamin-E (Enhancer)

รำข้าวสีนิล (Black Rice Bran powder)
รำข้าว เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามินต่างๆ และในรำข้าวสีนิล มีสารกลุ่ม Gamma-Oryzand Anthocyanins ทีมีคุณสมบัติทางเภสัชวิทยาต่างๆ เช่น การต่อต้านอนุมูลอิสระ (Free-Radicals) ต้านการอักเสบ รวมทั้งมีผลต่อการทำงาน ของสมอง และระบบประสาท

แป้งข้าวหอมมะลิที่ผ่านขบวนการทำให้สุก (Pre-cooked Rice Powder)
แป้งข้าวที่ผ่านขบวนการพิเศษ ภายใต้ความดันและความร้อนแบบยิ่งยวด ทำให้ได้ แป้ง ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กลง พร้อมเข้าสู่ขบวนการทางชีวเคมีได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้ง ยังทำให้เกิดสารโมเลกุลใหม่ๆ ที่เป็นส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ทำให้มีคุณสมบัติทางชีวเคมีต่างๆ มากขึ้น

งาผง (Sesame Powder)
คุณสมบัติของ งา เป็นธัญพืชที่มีผู้ใช้เป็นอาหารมากกว่า 4,000 ปี จากการศึกษาวิจัย ได้พบว่าเป็นอาหารที่ทรงคุณค่าทางโภชนาการมาก โดยมีส่วนผสมของ สารอาหารต่างๆ ครบทุกชนิด นอกจากนั้น ในงา ยังพบสารที่มีคุณสมบัติ ที่สามารถออกฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ซึ่งได้มีรายงานการศึกษาวิจัยทั่วโลก ทั้งในระบบโมเลกุล และในคน เป็นสารในกลุ่มของ Lignin ชื่อว่า เซซามิน (Sesamin)

 

IL-1-Beta755[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]

 นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัย ที่ได้ทำการศึกษาที่หน่วยวิจัยที่มีความเป็นเลิศทางด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อและเซลล์ต้นกำเนิด
(Thailand Excellence Center for Tissue Engineering and Stem Cells)

Thailand Excellence Center
for Tissue Engineering and Stem Cells
1. สารสกัดเซซามินบริสุทธิ์ สามารถยับยั้งการทำงานของสารสื่ออักเสบ ชนิด IL-1 Beta ได้ โดยการศึกษา ได้ทำการวิจัยในเซลล์กระดูกอ่อนที่ถูกกระตุ้นด้วย IL-1 Beta และเซซามิน จากนั้นทำการศึกษาระดับโมเลกุลและพบว่า สารเซซามิน สามารถยับยั้งการออกฤทธิ์ของ  IL-1 Beta ได้ เป็นผลทำให้มีการลดลงของเอนไซม์ MMP13 ที่ไปย่อยสลายคอลลาเจนและสารชีวโมเลกุลอื่นในกระดูกอ่อน ได้อย่างชัดเจน

2. สารสกัดเซซามินบริสุทธิ์ สามารถลดปริมาณการสร้าง หรือสังเคราะห์ของสารสื่ออักเสบชนิด Interleukin-1 Beta และ Tumor Necrosis Factor-Alpha ได้ ซึ่งเป็นผลจากการศึกษาวิจัย โดยการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ H1N1 ซึ่งเป็นผลทำให้การหลั่งสารสื่ออักเสบเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อได้รับสารสกัดเซซามิน ร่วมด้วย จะทำให้มีการสร้าง และปล่อยสารสื่ออักเสบ IL-1 Beta ออกมาลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน แสดงดังรูป

Effect-to-sesamin-on-human(755)[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]

รูปแสดงให้เห็นว่า สารสกัดงาดำ เซซามิน สามารถยับยั้งการสร้างและปล่อยสารสื่ออักเสบออกมาจากเม็ดเลือดขาว

Peripheral Mononuclear Cells (PBMC)
ของสารสื่ออักเสบ

Interleukin-1 Beta
(IL-1 Beta)

3. เมื่อทำการศึกษาวิจัยในอาสาสมัคร โดยให้กินสารสกัดงาดำ รำข้าวสีนิลและแป้งข้าวที่ผ่านขบวนการนึ่งพิเศษขนาด 500 mg จำนวน 2 แคปซูลตอนเช้า และเย็น เป็นระยะเวลา 15 วัน เพื่อทำการตรวจสอบการแสดงออกของยีน ที่สร้างสารชีวโมเลกุลชนิด Interleukin-2 (IL-2) และ Interferon Gamma ซึ่งเป็นสารชีวโมเลกุลที่ผลิตขึ้นมาจาก เม็ดเลือดขาว และมีคุณสมบัติที่สามารถไปกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิต้านทานมากขึ้น ซึ่งพบว่า มีการเพิ่มขึ้นของ Cytokines  ทั้งสองชนิดในเลือด ของอาสาสมัครทุกคนแสดงดังรูป

IL-2-Beta755งานวิจัยผลิตภัณฑ์ บริษัท ไอยรา เพลนเน็ต มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สินค้าใหม่ ออกมาสู่ตลาดผู้บริโภค และทำให้นักธุรกิจ บริษัท ไอยรา แเพลนเน็ต สร้างเครือข่ายได้อย่างยั่งยืน

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Scroll to Top